Takikomi gohan là một trong những món ăn thể hiện đậm nét nền văn hóa lúa gạo của người Nhật. Là một loại cơm được nấu từ gạo Nhật, được ướp với hạt nêm Nhật và nấu cùng với nước tương, nấm, rau củ và cá loại thịt, cá, hải sản ngay trong một chiếc nồi.
Với cách nấu đặc biệt nhanh gọn, thì Takikomi gohan chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai bận rộn không có thời gian vào bếp làm nhiều món nhưng vẫn muốn có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Bây giờ hay cùng Bio Planet điểm qua 10 món Takikomi gohan phổ biến và hấp dẫn dưới đây nhé!
TAKIKOMI CÁ HỔI
Nguyên liệu
- 2 chén gạo
- 200g phi lê cá hồi
- Rong biển wakame khô
- Hành lá
- Mè rang
- Gừng bào
- Mirin, nước tương, hạt nêm dashi, muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng khăn giấy thấm khô cá hồi phi lê rồi ướp với ít muối và tiêu. Gừng gọt vỏ thái sợi mỏng, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cơm
Gạo vo sạch, cho nước vào theo hướng dẫn trên bao bì, thêm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mirin, 1 muỗng cà phê hạt nêm dashi, và một chút muối vào, sau đó là cho cá hồi và gừng sợi vào, đặt lá rong biển khô lên trên rồi đậy nắp bật nút nấu cơm như bình thường.
Bước 3: Thành phẩm
Khi cơm chín thì đảo đều cơm rồi cho ra tô, rắc 1 ít hành lá và mè rang lên là xong.
TAKIKOMI BẮP VÀ THỊT HEO
Nguyên liệu
- 2 chén gạo
- 200g thịt thăn heo
- 100g hạt bắp
- Nước tương, mirin, hạt nêm dashi, muối
Cách làm
Bước 1: Ướp thịt heo
Thăn heo rửa sạch và thái thành khối vuông 1cm và ướp 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm.
Bước 2: Nấu cơm
Vo sạch gạo, cho vào nồi trong của nồi cơm điện và thêm nước vừa đủ theo hướng dẫn, thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng rượu mirin, 1 muỗng cà phê hạt nêm dashi và một ít muối. Sau đó cho thịt và ngô lên trên, đậy nắp lại và nấu.
Bước 3: Thành phẩm
Khi cơm đã chín thì dùng muôi trộn đều cơm, cho ra tô rồi rắc 1 ít tiêu lên là xong.
TAKIKOMI NGƯU BÀNG THỊT BÒ
Nguyên liệu
- 2 chén gạo
- 150g thịt bò
- 1 củ ngưu bàng
- 1/4 củ cà rốt
- Hành lá cắt nhỏ
- Dầu ăn, nước tương, mirin, đường, hạt nêm dashi
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch vỏ rễ cây ngưu bàng và nhẹ nhàng cạo sạch vỏ, thái thành từng dải mỏng, ngâm trong nước rồi để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng mỏng. Thịt bò thái mỏng.
Bước 2: Vào thịt bò với cà rốt và ngưu bàng
Bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, dầu sôi thì cho thịt bò vào xào, cho cà rốt và ngưu bàng vào, thêm 3 muỗng nước tương, 2 muỗng rượu mirin, 1 muỗng đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm dashi, xào trong 2 phút.
Bước 3: Nấu cơm
Vo gạo như bình thường rồi cho vào nồi cơm điện, thêm nước vào vừa đủ, rồi đặt các nguyên liệu ngưu bàng, thịt bò, cà rốt lên trên mặt và nấu ở chế độ nấu cơm.
Bước 4: Thành phẩm
Khi cơm chín, dùng muôi múc cơm trộn đều mọi thứ, cho ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên là xong.
TAKIKOMI CỒI SÒ ĐIỆP
Nguyên liệu
- 2 chén gạo
- 6-8 miếng cồi sò điệp
- 50g nấm hương
- Nước tương, rượu mirin, hạt nêm dashi muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế sò điệp
Cồi sò điệp rửa sạch, chia làm 2 hoặc 3 phần vừa ăn. Nấm hương rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 2: Nấu cơm
Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện, cho nước vào theo hướng dẫn trên bao bì, rồi thêm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mirin, 1 muỗng cà phê hạt nêm dashi, và một chút muối. Cho cồi sò điệp và nấm hương lên trên, đậy nắp nồi lại và bật nút nấu cơm.
Bước 3: Thành phẩm
Khi cơm chín thì xới đều, cho ra tô là hoàn thành món ăn rồi.
TAKIKOMI HÀU SỮA
Nguyên liệu
- 2 chén gạo
- 8-10 con hàu
- 20g củ gừng
- Hành lá
- Nước tương, mirin, hạt nêm dashi, muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa hàu nhẹ nhàng trong nước muối rồi để ráo. Gọt vỏ củ gừng và thái thành từng miếng mỏng. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cơm
Vo sạch gạo đổ đủ nước cho 2 chén gạo rồi cho vào nồi cơm điện. Thêm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mirin, 1 muỗng cà phê hạt nêm dashi, và một chút muối. Sau đó cho hàu và gừng vào nấu như cơm trắng bình thường.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi cơm chín, trộn cơm và các nguyên liệu đều với nhau rồi bới ra tô, rắc hành lá lên trang trí là có thể thưởng thức.
TAKIKOMI LƯƠN NƯỚNG NHẬT
Nguyên liệu
- 2 chén gạo
- 1 miếng lươn (200g)
- 1 củ cà rốt
- 100g nấm hương
- 50g măng
- Hành lá
- Mirin, nước tương, hạt nêm dashi, muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng, măng và nấm cũng rửa sạch và thái lát mỏng. Lươn thái miếng 2cm.
Bước 2: Vo gạo, đong nước
Gạo vo sạch đến khi nước không còn trắng đục thì cho vào nồi cơm điện, cho nước vào theo hướng dẫn trên bao bì.
Bước 3: Nấu cơm
Cho cà rốt, nấm, măng và lươn vào, thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng rượu mirin, 1 muỗng đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm dashi. Đậy nắp và bật nút nấu cơm.
Bước 4: Thành phẩm
Khi cơm chín, dùng muôi múc cơm trộn đều mọi thứ, đổ ra bát, rắc hành lá lên trên là hoàn thành!
TAKIKOMI KHOAI LANG
Nguyên liệu
- 2 chén gạo
- 100g khoai lang
- 100g nấm hải sản
- Mirin, nước tương, muối, hạt nêm dashi.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang mua về rửa thật sạch, thái hạt lựu. Nấm hải sản bỏ phần gốc, tách thành từng phần nhỏ.
Bước 2: Nấu cơm
Vo gạo thật sạch rồi cho vô nồi cơm điện, thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng rượu mirin, 1 muỗng đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm dashi, tiếp tục cho khoai lang và nấm vào nấu chín.
Bước 3: Thành phẩm
Khi cơm chín thì đảo đều cơm, cho ra tô là xong
TAKIKOMI NẤM THỊT GÀ
Nguyên liệu
- 2 chén gạo
- 200g thịt đùi gà
- 80g nấm hải sản
- 50g nấm hương
- 1/2 củ cà rốt
- Nước tương, rượu mirin, hạt nêm dashi, muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Nấm hải sản cắt bỏ gốc, tách nhỏ, nấm hương và cà rốt rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bước 2: Nấu cơm
Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện, thêm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mirin, 1 muỗng cà phê hạt nêm dashi, và một ít muối sau đó thì cho nước vào vừa đủ. Thêm các nguyên liệu lên trên và nấu cơm như thường.
Bước 3: Thành phẩm
Khi cơm chín, dùng thìa trộn đều tất cả và cho ra tô, có thể thêm ít hành lá theo sở thích.
TAKIKOMI ĐẬU NÀNH LÔNG
Nguyên liệu
- 2 chén gạo
- 100g đậu nành lông Nhật
- 50g rong biển khô wakame
- Mirin, nước tương, hạt nêm dashi, muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu nành lông luộc đông lạnh chỉ cần trụng sơ qua nước sôi, tách lấy hạt.
Bước 2: Nấu cơm
Vo gạo sạch, rồi cho vào nồi cơm điện, thêm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mirin, 1 muỗng cà phê hạt nêm dashi, và một ít muối vào, rồi đong nước vừa đủ theo hướng dẫn trên bao bì. Cho rong biển khô vào, đậy nắp nấu cơm như bình thường.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi cơm chín thì cho đậu vào, trộn đều, rồi cho ra tô là xong.
TAKIKOMI THANH CUA
Nguyên liệu
- 2 chén gạo
- 150g thanh cua
- 50g nấm hải sản
- 1/2 củ cà rốt
- Mirin, nước tương, hạt nêm dashi, muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng mỏng. Nấm hải sản cắt bỏ gốc, tách thành phần nhỏ, thanh cua xé thành sợi nhỏ.
Bước 2: Nấu cơm
Vo gạo như bình thường rồi cho vào nồi cơm điện, thêm nước vào vừa đủ, thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng rượu mirin, 1 muỗng cà phê hạt nêm dashi và một ít muối, rồi đặt các nguyên liệu thanh cua, nấm, cà rốt vào, đậy nắp rồi nấu như nấu cơm trắng bình thường.
Bước 3: Thành phẩm
Khi cơm chín, dùng muôi múc cơm trộn đều mọi thứ, cho ra tô là xong.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Bio Planet Store: 75/10 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Q. 1
Hotline: 08 9922 4444
Zalo OA: https://zalo.me/225722163918209684
FB: https://www.facebook.com/BioPlanetStore