CẶN TRONG BIA: ĐỪNG LO LẮNG!

Beer Line

Nếu bạn phát hiện một lớp cặn đục lơ lửng trong chai bia thì cũng đừng lo lắng, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu tại sao những cặn này lại xuất hiện bên trong chai bia ngay và liệu chúng có an toàn để sử dụng hay không.

Cặn trong bia có thể được gọi là vảy, phao, men hoặc trầm tích, chúng chủ yếu là các hạt nấm men và protein đông tụ lại từ quá trình sản xuất bia. Hãy cùng Bio Planet điểm qua một vài lý do phổ biến gây ra hiện tượng này nhé!

Nguyên liệu nấu bia

Theo nhiều chuyên gia, những cặn li ti trong chai bia mà bạn thấy có thể là xác của các nguyên liệu nấu bia như men bia, malt (lúa mạch, lúa mì…) và hoa bia. Quá trình lên men và kết hợp các thành phần của bia có thể dẫn đến sự hình thành kết tủa, tạo thành cặn trong quá trình ủ bia. Một số dòng bia truyền thống và thủ công có thể được sản xuất với cặn nhằm giữ lại sự đa dạng và phong cách truyền thống của sản phẩm.

Có thể hiểu đây là sự kết hợp giữa các hạt nấm men và protein đông tụ lại, protein phổ biến nhất là có trong mạch nha đã được sử dụng trong sản xuất bia, đặc biệt nếu sử dụng mạch nha được thu hoạch từ vụ mùa nhiều độ ẩm sẽ dẫn đến có nhiều protein hơn nữa, do đó càng thấy rõ hiện tượng đóng cặn trong chai.

Lên men trong thùng gỗ/trong chai

Một số loại bia đặc biệt như dòng bia Bỉ sau khi hoàn tất quá trình lên men cơ bản sẽ có thêm 1 giai đoạn lên men trong thùng gỗ hoặc trong chai (bottle conditioning) nhằm gia tăng độ cồn, hương vị, giúp bia thêm tươi ngon. Sau khi quá trình lên men hoàn tất, các tế bào nấm men kết tụ lại với nhau và lắng xuống đáy, cuối cùng tạo thành một mảng cặn mỏng và các mảng cặn này hoàn toàn không có hại.

Snapinsta.app 53845820 1000049450200895 963292334589951832 N 1080
Dòng bia St. Feuillien Bỉ trải qua quá trình lên men trong chai, tạo nên một loại bia có hương vị vấn vít, khó quên

Bia Ủ

Các loại bia ủ lâu năm được bảo quản trong chai và có men ở dạng huyền phù, nếu phong cách sản xuất bia mà quá trình ủ không phù hợp, các protein sẽ kết tụ lại với nhau và làm đặc tính hoa bia giảm dần trong một khoảng thời gian nhất định. Trong vài trường hợp, bia sẽ bị oxy hóa và có cặn trông giống như những bông tuyết. Mặc dù hơi mất thẩm mỹ nhưng chúng an toàn để uống.

How Much Yeast To Add For Bottle Conditioning Beer 1

Bia Dry hopped

Dry Hopping là quá trình thêm hoa hops cho bia sau quá trình lên men sơ cấp, tức là tăng thêm một lần hoa bia vào quá trình lên men. Quá trình này được hiểu giống như pha trà, ngâm hoa vào bia non để thêm hương thơm cho bia mà không ảnh hưởng đến độ đắng. Mục đích của hoạt động này là để chiết xuất hương vị hoa bia tối đa, tăng tỷ lệ phần trăm cồn của bia cao hơn, tạo ấn tượng cho bia. Ở đây, hoa bia khô tạo ra độ đục hay độ mờ (haze) của bia và theo thời gian, nó sẽ giải phóng các hạt hoa bia nhỏ, tạo thành cặn trong bia, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Một số nhà máy bia lọc chúng ra để đảm bảo mức độ thẩm mỹ, nhưng bản chất các hạt hoa bia này đều không ảnh hưởng đến chất lượng của bia cũng như không có hại cho người uống.

Hires Clifflucas Grandcru75cl
Dòng bia Grand Cru Bỉ áp dụng quá trình dry hopping với hoa bia Styrian Golding đang nở rộ

Phong cách bia tạo đục tự nhiên

Trong trường hợp bia Hefeweizen của Đức, Witbier của Bỉ, Wheat Mỹ hoặc IPA Hazy của New England, bia sẽ có màu đục tự nhiên sau quá trình lên men và không qua lọc theo phong cách truyền thống. IPA chưa được lọc khi hoa bia khô có rất nhiều polyphenol từ hoa bia liên kết với protein thường tạo ra các mảng cặn mỏng, được gọi là “khói mù lạnh”.

Bia bị hỏng

Một trường hợp xảy ra hiện tượng đóng cặn nữa là bia đã quá cũ, nấm men và vi khuẩn làm ô nhiễm bia, lấn át men đã có trong bia, làm bia không còn giữ được hương vị như ban đầu và không thể uống được nữa. Tuy nhiên, có một vài ngoại lệ đối với một số loại bia như Lambics hoặc các loại bia chua lên men tự nhiên, khi việc gây ô nhiễm trong quá trình lên men là có chủ đích.

Trong quá trình sản xuất bia, cặn bia là một phần tự nhiên và không đáng lo ngại. Điều quan trọng là kiểm tra ngày hết hạn sử dụng và nếu bia còn trong thời hạn, bạn có thể thoải mái thưởng thức.

Cách cải thiện

  • Luôn giữ đứng chai bia, không đặt nằm xuống để các cặn bia được lắng xuống đáy
  • Làm lạnh các chai trước khi dùng (vì nhiệt độ thấp sẽ giữ cho cặn bám chặt vào nhau và lắng sâu dưới đáy chai)
  • Rót bia thật nhẹ nhàng (để tránh cặn đi từ đáy vào phần còn lại của bia và ly)
  • Chừa lại một ít bia (có chứa cặn) ở phía dưới

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bio Planet Store: 75/10 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Q. 1
Hotline: 08 9922 4444
Zalo OA: https://zalo.me/225722163918209684
FB: https://www.facebook.com/BioPlanetStore

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.