Tenderloin (Thăn nội) là phần thịt ngon nhất, mềm nhất trong tất cả các bộ phận thịt của một con bò. Nhắc đến thăn nội, người ta nghĩ ngay đến độ mềm quyến rũ vượt trội của nó. Cùng với ưu điểm này, tenderloin rất ngọt thịt, thơm và có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Miếng steak tenderloin thường được mô tả “mềm như bơ” trên những trang viết ẩm thực, nó xứng đáng với danh hiệu “vua steak” mà tín đồ thịt bò trên toàn thế giới đã ưu ái.
Một con bò nặng 300-400 kg chỉ cho hai cây thăn nội khoảng 1,6-2,2kg/cây. Vậy nên, thật dễ hiểu khi phần thịt này giá cũng cao nhất so với những phần thịt còn lại.
Với phần Tenderloin này có thể làm nhiều món khác nhau:
- Phần đầu to: có thể dùng làm món steak hảo hạng
- Phần giữa thân: có thể làm món nướng, hoặc steak.
- Phần đuôi (thăn chuột): thái nhỏ để xào cùng rau củ hoặc làm món bò lúc lắc.
Ngoài Nhật Bản, Úc là quốc gia chăn nuôi và xuất khẩu chiếm 90% tổng số lượng bò Wagyu trên khắp thế giới. Để đạt chất lượng thịt bò Wagyu, di truyền và dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng. Bò Wagyu của Úc ban đầu được cho ăn cỏ trên đồng cỏ chính của nước Úc trước khi chuyển dần sang vỗ béo bằng ngũ cốc để đạt được chất lượng thịt bò cẩm thạch mà nó nổi tiếng.
Việc đạt được vân trong thịt bò Wagyu được xác định bởi di truyền của động vật và chế độ dinh dưỡng trong chương trình cho ăn. Đối với việc lai tạo, các nhà sản xuất sử dụng các công cụ đánh giá di truyền do Hiệp hội Wagyu Úc cung cấp để xác định những động vật có tiềm năng cao để lấy thịt theo các tiêu chuẩn giống.