Những Câu Chuyện Thú Vị Về Thịt Bò Kobe

Theo Báo VNEXPRESS ngày 28/9/2020

https://vnexpress.net/nhung-cau-chuyen-thu-vi-ve-thit-bo-kobe-4167291.html

Nhiều chính khách, ngôi sao thế giới… đến Nhật đều nhất định phải thưởng thức món thịt bò Kobe, coi đây như một cực phẩm không thể bỏ qua.

Thịt bò Kobe là một trong những loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới bởi nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc cao, chất lượng lại thơm ngon hiếm có. Vì thế món ăn này được nhiều người tò mò quan tâm, và quanh nó là rất nhiều giai thoại thú vị.

Người đầu tiên ăn thịt bò Kobe là một người… Anh

Bò Kobe được nuôi ở Nhật Bản từ thế kỷ thứ II chỉ để lấy sức kéo. Người dân bị cấm giết mổ loài động vật vốn rất quan trọng với nông nghiệp Nhật thời đó.

Khi thịt bò trở nên phổ biến hơn, người ta bắt đầu thuê công nhân massage cho bò để cải thiện chất lượng thịt. Địa hình của các hòn đảo Nhật Bản khiến cho các vùng chăn nuôi ở Kobe bị cô lập. Các kỹ thuật nuôi dưỡng đặc biệt khiến cho thịt bò Kobe có hương vị rất đặc trưng, không giống một loại thịt bò nào trên thế giới. Khi văn hóa phương Tây tràn vào Nhật Bản, loại thịt bò trứ danh này mới được khai thác làm thực phẩm.

Năm 1868, Kobe trở thành cảng quốc tế. Thời điểm đó, người Nhật vẫn chưa quen ăn thịt bò. Tuy nhiên, một người Anh đã làm thay đổi tất cả khi là người đầu tiên ăn thịt bò Nhật lông đen Tajima tại Kobe. Anh này đã mua con bò vốn được sử dụng cho công việc đồng áng để chế biến món ăn và đã cảm nhận hương vị loại thịt tan trong miệng này tựa như một món quà từ thiên đường. Kể từ đó, tàu thuyền nước ngoài vào cảng Kobe bắt đầu có các giao dịch về mặt hàng gia súc để giết thịt, thứ không lâu sau được gọi là “bò Kobe”.Kobe trở thành cảng quốc tế từ năm 1868.

Bò wagyu và bò Kobe

Tất cả bò Kobe đều là wagyu, nhưng không phải tất cả wagyu đều là Kobe.

Bò wagyu Nhật bao gồm rất nhiều thương hiệu khác nhau, như bò Kobe, Matsusaka, Ohmi hay Iwate. Trong đó nổi tiếng nhất là bò Kobe của tỉnh Hyogo thuộc vùng Kansai. Tuy vậy, để được công nhận là thịt bò Kobe, quy trình chăn nuôi, sản xuất loại bò này rất khắt khe và cầu kỳ.

Bò phải là giống bò lông đen Tajima được sinh ra tại tỉnh Hyogo và được nuôi dưỡng tại đây. Đây là giống bò hoàn toàn thuần chủng, không pha tạp (chúng được lai giống cận huyết). Bò phải được đem đi thiến để đảm bảo độ tinh khiết của miếng thịt. Mỗi con bò không được nặng quá 500 kg.

Quá trình giết mổ phải diễn ra tại Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji hay Nishinomiya với những kỹ thuật và quy trình truyền thống.

Tỷ lệ vân mỡ hay còn gọi là chỉ số BMS phải trên mức 6. Chất lượng thịt sau khi chế biến phải đạt 4-5 sao theo tiêu chuẩn (được gọi hạng A4, A5).

Hiện có khoảng 260 trang trại tại vùng Kansai Nhật Bản đạt tiêu chuẩn để chăn nuôi bò Kobe theo những quy trình và tiêu chuẩn nghiêm ngặt như vậy. Mỗi năm số lượng bò Kobe được xuất xưởng chỉ khoảng 5.000 con.

Hộp quà Thịt bò Kobe do Bio Farm/Bio Planet nhập khẩu và cung cấp.

Bò Kobe từng bị cấm xuất khẩu ra khỏi Nhật Bản

Đúng là có điều này. Tuy nhiên, từ năm 2007, lệnh cấm đã dần được gỡ bỏ. Dù vậy, việc xuất khẩu bò Kobe ra khỏi nước Nhật vẫn được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Chỉ Hiệp hội Bò Kobe Nhật Bản mới có thẩm quyền cấp phép xuất khẩu.

Để trở thành đối tác nhập khẩu thịt bò Kobe, doanh nghiệp các nước khác phải trải qua quá trình thương thảo công phu với các doanh nghiệp xuất khẩu thịt bò Kobe trực thuộc Hiệp hội này, để chứng tỏ năng lực về thị trường địa phương, cũng như cam kết sản lượng tiêu thụ. Doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu thịt bò Kobe phải là thành viên của Hiệp hội, đóng phí thường niên tại Nhật. Mỗi lô hàng Kobe xuất chính ngạch ra khỏi nước Nhật đều được cập nhật trên trang web của Hiệp hội.

Đến Nhật Bản, nhất định phải thưởng thức cực phẩm thịt bò Kobe

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã đặt một bữa ăn đặc biệt với thịt bò Kobe khi đến thăm Nhật Bản năm 2009. Miếng thịt bò mềm mượt như bơ đã nổi tiếng khắp thế giới. Nhiều chính trị gia Mỹ, thành viên hoàng gia, ngôi sao Hollywood hay những người nổi tiếng… thường thưởng thức thịt bò Kobe khi đến đất nước mặt trời mọc. Có ngôi sao thậm chí còn yêu cầu các chuyến thăm ẩn danh đến các trang trại để tận mắt chứng kiến quy trình chăn nuôi bò Kobe.

Mua bò Kobe chuẩn – nhận quà chuẩn 5 sao

Từ ngày 21/9 đến 31/12, Bio Farm và Bio Planet, đơn vị nhập khẩu và kinh doanh thịt bò Kobe chính ngạch, kết hợp cùng các đối tác năm sao, tặng khách hàng voucher trị giá 3 triệu đồng khi mua 10 triệu đồng thịt bò Kobe do đơn vị này nhập khẩu và phân phối.

Tại Hà Nội, voucher được áp dụng cho các dịch vụ tại khách sạn năm sao Sheraton.

Tại TP HCM, voucher được áp dụng cho các dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Ibuki trong khách sạn năm sao New World.

Video chế biến thịt bò Kobe

 

.
.
.
.