MÀU SẮC VỎ CHAI: PHÁT KIẾN TỪ NĂM 1930 – BƯỚC NGOẶT THAY ĐỔI NGÀNH CÔNG NGHIỆP BIA

Màu Chai Bia
Theo nhiều nghiên cứu khảo cổ, bia được cho là tác phẩm của người Ai Cập và Vùng Lưỡng Hà cổ đại từ hàng ngàn năm trước. Tuy nhiên, bia đóng chai chỉ mới bắt đầu thành danh và được bày bán rộng rãi trên thị trường vào thế kỷ 19, khi những người ủ bia nhận ra rằng thủy tinh sẽ giữ cho bia được tươi lâu hơn, bia cũng được bảo quản tốt hơn.
Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, họ nhận thấy các tia UV từ ánh nắng mặt trời dễ dàng đi qua lớp vỏ chai bia không màu, phản ứng với các phân tử lưu huỳnh có trong bia, tạo mùi vị lạ như mùi chồn hôi và khó uống như bia bị hỏng để lâu ngày. Có thể thấy, ánh sáng cũng đã rút ngắn thời hạn sử dụng, ảnh hưởng đến hương vị bia và độ bền bọt của bia.
Do đó, để khắc phục tình trạng này, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu và phát hiện màu tối sẽ giúp cản trở tia UV tốt hơn. Vì vậy vỏ chai thủy tinh màu xanh đậm được sử dụng để làm chai đựng bia vì có giá thành thấp rẻ và dễ sản xuất.
Nhưng cột mốc chính của phát minh này chính thức xuất hiện từ năm 1930, nghệ nhân bia phát hiện ra: nếu dùng vỏ chai có màu đậm hơn nữa, sẽ hạn chế tốt hơn sự hấp thụ ánh sáng, ngăn bia không bị biến chất hay mất hương vị, từ đó bảo quản bia lâu hơn so với vỏ chai màu xanh đậm. Đó là khi vỏ chai bia màu nâu được các nhà sản xuất bia cao cấp áp dụng. Bia 𝐒𝐭-𝐅𝐞𝐮𝐢𝐥𝐥𝐢𝐞𝐧 𝐆𝐫𝐚𝐧𝐝 𝐂𝐫𝐮 – kiệt tác của dòng bia Tu viện Bỉ chính là một trong số đó.
𝐒𝐭-𝐅𝐞𝐮𝐢𝐥𝐥𝐢𝐞𝐧 𝐆𝐫𝐚𝐧𝐝 𝐂𝐫𝐮 là sản phẩm nổi tiếng được Bio Planet nhập khẩu chính ngạch từ chính nhà máy bia St-Feuillien. Thương hiệu này ra đời từ năm 1873 tại Vương Quốc Bỉ. Nét sang trọng quý phái của những chiếc chai sứ màu nâu, đem lại cảm giác bí ẩn cùng hương vị thơm nồng, dễ dàng chinh phục người yêu bia toàn cầu ngay từ ngụm đầu tiên.
.
.
.
.