Làm sao để bữa sáng tại nhà không bao giờ chán?

Bữa sáng tại nhà

Bữa sáng tại nhà có chán không?

Với những gia đình nào hay tự chuẩn bị bữa sáng, thì điều lo ngại nhất là làm sao để đảm bảo dinh dưỡng mà bữa ăn luôn mới mẻ, hấp dẫn và tiết kiệm thời gian nấu nướng? Bio Planet gợi ý bí quyết chia bữa sáng thành các nhóm để các mẹ luân phiên chế biến.

Nhóm món nước: Chỉ ưu tiên dùng vào cuối tuần, khi các bé không phải đi học sớm. Các mẹ nấu bánh canh, phở, mì udon, mì kim chi… Các mẹ nhớ trữ sẵn chân giò heo, gà ta, thanh giả cua + chả cá xoắn Nhật, bò viên Úc.

Nhóm cơm và xôi: Cơm chiên, cơm trộn, cơm lươn Nhật, cơm cá hồi sốt teriyaki; xôi gấc, xôi thập cẩm. Nói chung các món cơm và xôi thì các mẹ có thể tùy ý chế biến thoải mái theo nguyên liệu có trong tủ lạnh: thịt heo/bò xay, lạp xưởng, tôm khô/thịt ghẹ… Xôi gấc thì ăn với chả lụa hoặc thịt gà luộc xé.

Nhóm cháo/súp: Cháo gà, cháo thịt bò/heo xay, cháo hàu/cồi sò điệp… nấu với nấm rơm, cà rốt. Súp thì có súp bắp tôm hoặc gà xé, thịt ghẹ…

Nhóm bún/mì/miến xào: Bún, miến, mì lúc nào trong tủ bếp cũng phải có sẵn: Thịt nạc dăm heo, thịt bò thái mỏng hay mực tươi, tôm tươi, thịt ghẹ nữa, rau cải thảo, ớt chuông, cần tây, cà chua. Nước mắm thì pha sẵn để trong tủ lạnh.

Các nguyên tắc chung:

Để giảm thời gian chuẩn bị bữa sáng tại nhà mỗi ngày, điều quan trọng là các mẹ phải chuẩn bị trước nhiều nhất có thể để giảm áp lực:

  • Đun nước dùng, hầm xương trong nồi ủ. Cháo cũng đun trong nồi ủ, sáng hôm sau xào thịt hoặc cồi sò điệp trút vào, thêm nước, đun sôi lại rồi nêm nếm là xong.
  • Các nguyên liệu như hạt đậu/bắp, cà rốt, cải thảo để làm món xôi, cơm chiên, xào… mình sẽ luộc chín trước, cho vào hộp.
  • Các nguyên liệu cần cắt nhỏ như lạp xưởng, chả lụa cho món cơm chiên, cơm trộn… các mẹ có thể  làm trước.
  • Nếp cần ngâm qua đêm. Nếu là cơm mình sẽ cắm luôn nồi cơm điện tử trước khi đi ngủ. Sáng mình làm nóng lươn Nhật hoặc áp chảo phi lê cá hồi, thêm vài thứ ăn kèm như dưa chuột muối, nước sốt là xong.
  • Các nguyên liệu chính như thịt bò, gà, heo, thịt ghẹ, lươn, lạp xưởng, tôm khô, bún mì phở, gia vị, sốt… mình luôn trữ sẵn trong nhà. Mỗi ngày định nấu gì mình chỉ cần nhờ cô giúp việc hoặc con mình ra siêu thị gần nhà mua vài thứ rau, củ, quả. Mỗi tuần, các mẹ hãy “kiểm kê” kho thực phẩm 1 lần để order hàng mới.
  • Luôn cố gắng có rau củ trong món ăn. Vì dụ chiên cơm, nếu không có cà rốt hay đậu Hòa Lan, mình thái nhuyễn rau cải hay dưa cải muối chua vào.
.
.
.
.