10 MÓN CANH NÓNG HỔI ẤM BỤNG NGÀY MƯA

Thanh Pham 1 1 7239 1682395675
Thời tiết năng nóng rất dễ khiến khẩu vị chúng ta không được ngon miệng, vì vậy trong một bữa ăn, ngoài những món chiên xào dầu mỡ thì không thể thiếu món canh thanh mát, hấp dẫn, giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn và cơ thể cũng sẽ được giải nhiệt trong cái nóng oi bức của Sài Gòn.
Hãy cùng Bio Planet điểm danh qua 10 món canh ngon, bổ dưỡng dưới đây. Chị em lưu lại để mỗi ngày nấu một món canh giúp thực đơn nhà mình thêm đa dạng và phong phú nhé!

CANH CUA RAU ĐAY

Buoc 5 5 6724 1652348956
Nguyên liệu
  • 200gr cua đồng
  • 1 bó rau đay (có thể thêm mướp, mồng tơi hoặc các loại rau theo ý thích)
  • 1 bó mồng tơi
  • 1–2 quả mướp hương
  • Gia vị: Muối, hạt nêm (hoặc bột bột ngọt)
Cách làm
Bước 1:Lọc cua
Cho ½ muỗng canh muối vào thịt cua xay rồi trộn đều lên. Cho nước vào thịt cua rồi tiến hành lọc. Chú ý đổ nước từ từ, lọc mỗi lần 1 ít để lấy được hết phần thịt và chất dinh dưỡng trong cua.
Bước 2: Sơ chế rau
Các loại rau mua về nhặt sạch rồi rửa kỹ với nước. Rau đay và mồng tơi cắt nhỏ. Mướp gọt vỏ và cắt miếng xéo.
Bước 3: Nấu canh
Cho nồi nước cua lên nấu sôi. Chú ý nấu với lửa vừa để gạch cua không bị bể. Khi gạch cua đã tạo mảng và nổi lên trên, dùng đũa gạt qua một góc rồi cho mướp vào. Khi mướp vừa chín tới, cho rau đay và mồng tơi vào, đảo nhẹ nhàng, nêm nếm lại và chờ đến khi canh sôi lại thì tắt bếp.

CANH BÍ ĐỎ THỊT BẰM

Vietnamese Squash Soup Canh Bi Do
Nguyên liệu
  • 500gr bí đỏ
  • 200gr thịt heo bằm
  • Hành là, ngò rí/ngò gai
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách làm
Bước 1:Sơ chế 
Bí đỏ gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Hành lá và ngò rí rửa sạch cắt nhỏ. Đầu hành băm nhuyễn.
Bước 2: Xào thịt băm 
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm đầu hành đã băm nhuyễn. Sau đó, cho 200gr thịt băm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng tiêu xay vào. Đảo đều khoảng 1 phút cho tới khi thịt bằm săn lại
Bước 3: Nấu canh
Thịt vừa chín tới, thì cho 600ml nước vào nồi, khuấy đều rồi cho tiếp bí đỏ đã cắt vào, đậy nắp lại, mở lửa to và nấu khoảng 15 phút cho bí chín mềm.
Bước 4: Thành phẩm
Mở nắp ra, nêm thêm gia vị muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra tô cho lá hành và ngò cắt nhỏ và một ít tiêu lên.

CANH CHUA CÁ LÓC
Thanh Pham 1 1 7239 1682395675
Nguyên liệu
  • 500gr cá lóc
  • 1/4 trái thơm
  • 2 trái cà chua
  • 50gr đậu bắp
  •  50gr bạc hà
  • 20gr me vắt
  • Giá đỗ, ngò gai, rau ngổ (ngò ôm)
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thơm gọt sạch vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Giá đỗ rửa 2 lần với nước, ngò gai và rau ngổ rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu bắp rửa sạch bỏ đầu và cắt chéo, bạc hà tước bỏ lớp vỏ bên ngoài và cũng cắt xéo như đậu bắp.

Bước 2: Ướp cá

Cá lóc rửa sạch và cắt khúc vừa ăn rồi cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng tiêu trong 10 phút.

Bước 3: Làm nước me

Cho me cùng 1 muỗng canh nước ấm khoảng 60 độ C vào chén sau đó dùng muỗng dầm đều cho thịt me mềm ra.

Bước 4: Nấu canh

Đun 600ml nước sôi rồi cho cá lóc vào nấu khoảng 10 phút, dùng muỗng vớt bọt canh ra và cho tiếp cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà vào.

Bước 5: Thành phẩm

Chắt nước cốt me cho vào nồi đến khi canh đủ chua. Nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm nữa vào nồi, nấu đến khi nước sôi và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc vào tô, rắc thêm 1 ít rau ngổ và ngò gai lên trên là hoàn tất.


CANH RAU CỦ HẦM XƯƠNG

Maxresdefault (1)

Nguyên liệu
  • 300gr sườn heo non
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 trái su su
  • Hành lá
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm.
Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Cà rốt, khoai tây, su su mua về gọt vỏ và rửa sạch rồi cắt nhỏ thành khối vừa ăn. Sườn non rửa sạch, trụng sơ với nước sôi để không bị hôi sườn.

Bước 2: Hầm xương

Cho sườn vào nồi đun ngập nước. Khi thấy nước bắt đầu sôi, bọt bẩn nổi lên hết thì vặn nhỏ lửa rồi dùng vá (muôi) hớt hết bọt ra cho nước trong rồi tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút nữa để xương được nhừ, nước trong và ngọt hơn. Mở lửa nhỏ liu riu để hầm sườn non.

Bước 3: Thành phẩm

Thêm một muỗng bột nêm và chút muối vào sao cho vừa miệng. Cho lần lượt khoai tây, cà rốt, su su vào đun cùng. Đợi sôi thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho đến khi rau củ đều chín thì tắt bếp rồi múc ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên và thưởng thức.


 

CANH GÀ LÁ DANG

Lau Ga La Giang La Mon An Quen Thuoc Auto X2 Transformed

Nguyên liệu
  • 500gr lá giang
  • 600gr thịt gà
  • 3 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Thịt gà mua về rửa sạch, bóp thịt gà với một ít muối trắng để hạn chế bớt mùi hôi. Sau đó xối qua một lần nữa với nước sạch và để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối và thêm một chút tiêu xay trong vòng 20 phút.

Bước 2: Nấu canh

Phi thơm tỏi băm và xào sơ qua thịt gà cho thịt săn lại. Cho vào nồi 3 tô nước rồi đun sôi. Nnêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp nồi lại.

Bước 3: Thành phẩm

Lá giang, sau khi rửa xong, vò nát nhẹ để tạo độ chua cho món canh. Khi nước đã sôi, cho lá giang vào nồi, đảo nhẹ và chờ cho nước sôi lại lần 2 thì tắt bếp, múc ra tô rồi rắc hành lá cắt nhỏ và tiêu lên rồi thưởng thức thôi.


 

CANH KHOAI MỠ THỊT BẰM

Img 7585 1 Scaled

Nguyên liệu
  • 100gr thịt heo xay
  • 2 củ khoai mỡ
  • Rau ngổ và mùi tàu
  • Hành lá
  • Tỏi, hành củ
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn
Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Khoai mỡ dùng dao hoặc muỗng để nạo nhỏ. Thịt xay ướp cùng hành và tỏi tím băm nhỏ, cho vào thêm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu, trộn đều và ướp trong 10 phút.

Bước 2: Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi. Cho phần thịt xay đã ướp vào xào cho đến khi thịt gần chín thì đổ 600ml nước lọc vào đun sôi. Cho khoai mỡ vào đun khoảng 10 phút cho mềm và rã ra.

Bước 3: Thành phẩm

Khuấy đều cho nước canh sôi lần nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra tô, rắc thêm ngỗ và ngò tàu lên và thưởng thức thôi.


 

CANH KIMCHI THỊT BÒ

Canh Kimchi Bò

Nguyên liệu
  • 300gr thịt bò
  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 300gr kim chi
  • 200gr nấm kim châm
  • 1 củ hành tây
  • Hành lá
  • Tương ớt Hàn Quốc
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu
Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Thịt bò mua về rửa sạch, nấm kim châm cắt bỏ phần chân nấm rồi rửa sạch. Đậu hủ trắng cắt khối vuông vừa ăn. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Hành lá cắt rễ rửa sạch, cắt nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt bò

Thịt bò cắt miếng vừa ăn. Sau đó cho 1/2 muỗng muối, 1/3 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay vào ướp cùng trong 15 phút.

Bước 3: Nấu canh

Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn. Xào đến khi thịt bò vừa chín tới, cho lần lượt kim chi, hành tây vào nồi tiếp tục xào thêm 3 – 5 phút. Cho 600ml nước vào và nêm thêm 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc.

Bước 4: Thành phẩm

Đậy nắp nồi lại nấu với lửa lớn trong vòng 5 phút. Sau 5 phút, mở nắp ra cho đậu hủ cùng với nấm kim chi vào nồi nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp, múc ra tô và rắc ít hành lá lên rồi thưởng thức.


 

CANH RAU NGÓT NẤU TÔM

06510fd2 Ca89 4d34 8d5e 75430e64f3e8

Nguyên liệu
  • 1 bó rau ngót
  • 100gr tôm tươi
  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Gia vị: tiêu xay, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường
Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Lá ngót tuốt lấy lá mềm, bỏ lá già và cuống, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo nước rồi dùng tay vò nhẹ cho rau hơi nát. Tôm rửa sạch, bóc sạch vỏ.

Bước 2: Nấu canh

Đầu hành lá rửa sạch, đập dập, khi dầu nóng cho vào phi thơm. Tiếp theo, cho phần tôm vào đảo đều tầm 1 phút để tôm săn lại, sau đó cho khoảng 600ml nước lọc, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường rồi khuấy đều. Khi nước sôi, cho cho rau ngót vào nấu.

Bước 3: Thành phẩm

Đợi nước canh sôi thêm lần nữa trong 2 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, khuấy đều và nấu thêm khoảng 2 phút nữa là có thể tắt bếp và múc ra tô thưởng thức.


 

CANH/SÚP MISO

Resep Sup Miso Jamur Enoki 43

Nguyên liệu
Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, gỡ ra cho tơi. Hành xanh rửa sạch, thái nhỏ. Rong biển ngâm trong nước khoảng 10 phút, sau đó vớt để ráo.

Bước 2: Nấu nước súp

Hòa tan hạt nêm dashi với nước rồi đun sôi. Lấy ¾ chén dashi nóng ra bát riêng, hòa tan với 3 muỗng tương miso, khuấy đều cho đến khi miso tan hoàn toàn.

Bước 3: Thành phẩm

Cho đậu hũ, nấm và rong biển vào nồi nước còn lại, đun sôi. Sau đó, rưới chén tương miso đã hòa tan vào. Tắt bếp trước khi nồi súp miso sôi trở lại rồi múc ra tô, rắc thêm hành lá và thưởng thức.


 

CANH KHỔ QUA NHỒI THỊT

Vietnamese Bitter Melon Soup

Nguyên liệu
  • 3 trái khổ qua
  • 200gr thịt heo băm
  • 50gr nấm mèo
  • 1 quả trứng
  • Tỏi, hành tím
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách liệu

Bước 1: Sơ chế

Khổ qua rửa sạch, rạch 1 đường dọc, lấy sạch phần ruột bên trong. Để khổ qua bớt đắng hãy ngâm khổ qua trong nước lạnh 10 – 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, bỏ phần chân rồi cắt nhỏ. Hành ngò bỏ gốc, rửa sạch. Cắt hành lá thật nhuyễn để trang trí.

Bước 2: Ướp thịt

Trộn đều thịt với nấm mèo, hành tím, tỏi băm, và 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, ướp trong 10 – 15 phút.

Bước 3: Nhồi thịt vào khổ qua

Lấy một lượng nhân vừa đủ, dùng muỗng cho từ từ vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân kết chặt lại.

Bước 4: Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho 600ml nước và 1 muỗng muối, đun sôi. Khi nước sôi cho khổ qua vào và nêm thêm 2 muỗng hạt nêm. Có thể gia giảm tùy khẩu vị gia đình mình nhé. Nấu khoảng 40 phút thì khổ qua chín mềm, tắt bếp, cho canh ra tô, rắc thêm hành ngò và 1 ít tiêu là xong.

 


 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bio Planet Store: 75/10 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Q. 1
Hotline: 08 9922 4444
Zalo OA: https://zalo.me/225722163918209684
FB: https://www.facebook.com/BioPlanetStore

.
.
.
.