𝑆𝑝𝑎𝑔ℎ𝑒𝑡𝑡𝑖 hay còn gọi là mì Ý vì nó là một loại mì đặc trưng của ẩm thực nước Ý. Mì Ý được chế biến theo nhiều cách khác nhau, và mỗi cách mang lại một hương vị độc đáo riêng. Đây là món ăn mà từ trẻ em đến người lớn đều yêu thích vì sự hấp dẫn và cách làm cực kỳ đơn giản, chỉ cần vài thao tác là có thể chuẩn bị cho gia đình một bữa ăn ngon miệng và thịnh soạn rồi.
Để món mì Ý của quý khách đa dạng hơn, hôm nay Bio Planet gợi ý cho quý khách 7 công thức để làm món mì spaghetti vừa ngon vừa dễ, có thể thực hiện ngay tại nhà nhé!
MÌ SPAGHETTI SỐT BÒ BẰM
Nguyên liệu (4 người ăn)
- 160gr–200gr mì Ý (tùy sức ăn)
- 250gr thịt bò xay
- Sốt cà chua làm mì Ý
- 200gr cà chua
- 2–3 củ hành tây
- 100gr tỏi xay
- 100gr hành tím xay
- Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu, bơ, mayonnaise
Cách làm
Bước 1: Luộc mì
Đun sôi nước rồi nấu mì theo hướng dẫn trên bao bì (thường là luộc trong 7-10 phút) cùng chút muối và dầu ăn để sợi mì không bị dính. Sợi mí chín thì vớt ra, để ráo.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua rửa sạch, trần qua nước sôi, bóc bỏ vỏ, bỏ hạt, băm nhuyễn. Hành tây bóc bỏ vỏ, cũng băm nhỏ. Thịt bò ướp với chút muối, đường, tiêu, để khoảng 10–15 phút.
Bước 3: Xào thịt
Chảo nóng, cho dầu olive và tỏi băm vào chảo phi thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào chảo xào để thịt săn lại và để ra đĩa.
Bước 4: Làm nước sốt cà chua
Làm nóng chảo, cho một ít dầu olive vào, sau đó bỏ tiếp tỏi và hành tím băm vào phi cho thơm. Cho hành tây băm nhỏ vào đảo đều đến, kế đến là cho cà chua vào xào chung và đảo đều tay, cho thêm 3–4 thìa canh sốt cà vào để món nước sốt đậm đà.
Bước 5: Thành phẩm
Cho phần thịt bò băm đã xào chín vào hỗn hợp và trộn đều để tạo thành sốt mì Ý rồi tắt bếp. Cho mì ra đĩa, chan nước sốt thịt bò bằm, có thể rắc thêm tí rau thơm và phô mai sợi lên trên và thưởng thức thôi!
MÌ Ý CÁ HỒI SỐT KEM
Nguyên liệu (4 người ăn)
- 160–200gr mì spaghetti (tùy sức ăn)
- 3–4 tép tỏi, thái lát mỏng
- 150gr kem (whipping cream)
- Vỏ và nước cốt của 1/2 quả chanh
- 150gr cá hồi hun khói, thái nhỏ
- 2 thìa thì là tươi xắt nhỏ
- 150gr đậu Hà Lan đông lạnh, rã đông
- Gia vị: muối, tiêu, dầu olive
Cách làm
Bước 1: Luộc mì
Đun sôi nước rồi nấu mì theo hướng dẫn trên bao bì (thường là luộc trong 7–10 phút), cho chín tới rồi vớt ra, để ráo.
Bước 2: Nấu sốt cá hồi
Trong khi đó, đun nóng dầu trong chảo lớn trên lửa vừa và chiên tỏi cho đến khi vàng nhẹ. Cho kem, vỏ chanh, nước cốt chanh vào khuấy đều rồi cho cá hồi hun khói vào.
Bước 3: Thành phẩm
Nêm một chút muối và một ít tiêu xay, sau đó giảm nhiệt và nấu trong 2 phút. Thêm thì là tươi và đậu Hà Lan vào chảo và nấu thêm một hoặc hai phút nữa (cho đến khi đậu Hà Lan nóng lên), sau đó thêm mì đã ráo nước. Đảo đều cho đến khi nước sốt đặc lại mong muốn rồi bày ra đĩa thưởng thức.
MÌ Ý KIMCHI
Nguyên liệu (4 người ăn)
- 160–200gr mì spaghetti (tùy sức ăn)
- 150gr kim chi
- 100g thịt ba chỉ heo
- Tỏi băm, hành lá
- Phô mai sợi
- Dầu olive nguyên chất
- Tương ớt Hàn Quốc, muối, đường
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn. Kim chi thái nhỏ, hành lá cắt khúc dài khoảng 4–5cm.
Bước 2: Luộc mì
Đun sôi một nồi nước, cho mì vào luộc theo hướng dẫn trên bao bì (thường là luộc trong 7–10 phút, khi sờ thấy sợi mì mềm thì vớt ra xả với nước lạnh), để mì ráo nước.
Bước 3: Làm sốt kimchi
Làm sốt kim chi bằng cách cho nước kim chi vào cốc, thêm 1–2 muỗng tương ớt Hàn Quốc (tùy mức độ ăn cay nhiều hay ít). Khuấy đều để không bị vón cục.
Bước 4: Nấu mì Ý kimchi
Chảo nóng, cho dầu olive và tỏi băm vào chảo phi thơm. Đổ thịt ba chỉ vào xào cho đến khi thịt chín. Thêm kim chi đã thái nhỏ vào đảo chung. Có thể nêm thêm chút muối và đường cho hợp khẩu vị. Đổ mì vào chảo thịt cùng với nước sốt kim chi, hành lá đảo đều và đun cho đến khi cạn nước.
Bước 5: Thành phẩm
Cho mì ra đĩa, rắc chút phô mai bào lên trên và thưởng thức.
MÌ SPAGHETTI TÔM
Nguyên liệu
- 160–200gr mì spaghetti (tùy sức ăn)
- Sốt cà chua
- 5–10 con tôm
- 100gr tỏi băm
- Gia vị: dầu olive, muối, tiêu, đường.
Cách làm
Bước 1: Luộc mì
Đun sôi một nồi nước, cho mì vào luộc theo hướng dẫn trên bao bì (thường là luộc trong 7–10 phút, khi sờ thấy sợi mì mềm thì vớt ra xả với nước lạnh), để mì ráo nước.
Bước 2: Xào tôm
Đun nóng dầu olive, cho tỏi vào phi trong vài giây cho vàng và thơm. Thêm tôm vào xào cho đến khi chín.
Bước 3: Làm nước sốt
Thêm sốt cà chua, muối, tiêu vào rồi nấu trên nhỏ lửa trong 2–3 phút.
Bước 4: Thành phẩm
Cho mì đã luộc vào trộn đều và nấu thêm 3-5 phút rồi tắt bếp. Rưới 1 ít dầu olive lên và rắc hành lá thái nhỏ lên trên là món ăn đã hoàn thành rồi.
MÌ Ý SÒ ĐIỆP
Nguyên liệu
- 160–200gr sợi mì ý
- 100ml nước dùng gà
- 350gr cồi sò điệp
- 5 nhánh hành lá
- 20ml rượu trắng
- 40gr bơ
- 10ml nước cốt chanh
- Gia vị: Dầu olive, tỏi băm, muối, tiêu, rau mùi tây.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Cồi sò điệp mua về rửa sạch rồi ướp với ít muối và tiêu trong 10 phút cho thấm.
Bước 2: Luộc mì
Đun sôi nước rồi nấu mì theo hướng dẫn trên bao bì cho đến khi chín tới rồi sả sạch, để ráo.
Bước 3: Áp chảo sò điệp
Cho 2 muỗng canh dầu ô liu cùng với 2 muỗng canh bơ vào chảo đang bắc lên bếp, kế tiếp bạn cho sò điệp vào áp chảo chín vàng cả 2 mặt rồi cho vào dĩa.
Bước 4: Nấu sốt
Cho 20ml rượu trắng cho vào chảo vừa dùng ở bước 3, đợi rượu hơi sôi thì cho tỏi băm vào chảo phi thơm và tỏi chuyển sang màu vàng. Tiếp tục, cho 3 muỗng canh bơ mặn vào chảo rồi đảo đều cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn. Kế đó, cho 2 muỗng cà phê muối và 10ml nước cốt chanh.Sau đó, cho tiếp 2/3 lượng hành lá cắt nhuyễn vào chảo, đảo đều cho hành chín
Bước 5: Thành phẩm
Cho mì ý đã luộc vào và đảo đều một lần nữa cho mì được thấm đều phần sốt. Cuối cùng, bạn cho sò điệp lên trên rồi rắc rau mùi tây vào thưởng thức.
MÌ Ý SỐT KEM NẤM
Nguyên liệu
- 160–200gr mì Ý
- 200ml rượu trắng
- 250ml kem tươi
- 150gr thịt xông khói
- 100gr nấm mỡ
- Nửa củ hành tây
- Một ít phô mai bào
- Gia vị: dầu olive, muối, tiêu đen xay
Cách làm
Bước 1: Luộc mì
Đun sôi nước rồi nấu mì theo hướng dẫn trên bao bì (thường là luộc trong 7–10 phút), cho chín tới rồi vớt ra, để ráo.
Bước 2: Nấu sốt
Làm nóng chảo rồi cho 2 thìa dầu ăn vào, cho hành tây vào xào đến khi vàng thơm thì cho thịt xông khói vào chảo xào đều tay đến khi thịt lên màu bắt mắt
Thêm nấm mỡ vào chảo rồi cho tất cả rượu trắng vào, nêm thêm muối và tiêu xay. Nấu với lửa to đến khi rượu cạn còn một nửa.
Thêm kem tươi, khuấy đều rồi nấu đến độ sệt vừa ý thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Thành phẩm
Cho mì Ý vào trộn đều cho thấm sau đó cho ra đĩa, có thể rắc thêm rau mùi tây và phô mai bào lên rồi thưởng thức thôi.
MÌ Ý PHÔ MAI ĐÚC LÒ
Nguyên liệu
- 160–200gr mì Ý
- 100gr sốt cà chua
- Phô mai sợi
- Xúc xích
Cách làm
Bước1: Luộc mì
Bắc nồi lên bếp, khi nước sôi bạn cho mì Ý vào luộc trong vòng 7–10 phút, rồi vớt ra để ráo rồi cho vào một cái đĩa sâu lòng.
Bước 2: Thêm sôt và topping
Cho vào mì sốt cà chua, xúc xích cắt lát và phô mai sợi lên, có thể thêm một ít rong biển lên mì nhé.
Bước 3: Nướng
Sau khi cho phần topping lên mì, cho tôm vào nồi chiên không dầu rồi nướng 180 độ trong vòng 5 phút là món ăn hoàn thành rồi.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Bio Planet Store: 75/10 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Q. 1
Hotline: 08 9922 4444
Zalo OA: https://zalo.me/225722163918209684
FB: https://www.facebook.com/BioPlanetStore