Muối hồng Himalaya là loại muối có màu hồng đặc trưng, được chiết xuất từ mỏ muối Khewra, nằm gần dãy Himalaya ở Pakistan. Mỏ muối Khewra là một trong những mỏ muối lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới. Muối hồng Himalaya được thu hoạch từ mỏ này được cho là đã được hình thành từ hàng triệu năm trước từ sự bốc hơi của các nguồn nước cổ xưa.
Muối được khai thác bằng tay và được chế biến tối thiểu để tạo ra một sản phẩm chưa tinh chế không có chất phụ gia và được cho là tự nhiên hơn nhiều so với muối ăn thông thường.
Muối hồng Himalaya có tính chất hóa học tương tự như muối ăn thường và có chứa tới 98% natri clorua. Bên cạnh đó, muối hồng còn chứa một lượng nhỏ các khoáng chất như kali, magie và canxi. Những khoáng chất này khiến muối có màu hồng nhạt và có vị khác muối ăn thông thường.
Nhờ vào những ưu điểm này, muối hồng Himalaya được mệnh danh là vua của các loại muối và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau:
- Làm gia vị nấu ăn, giúp điều hòa huyết áp, đường huyết, chống trào ngược axit, giải độc cơ thể, hỗ trợ chức năng tiêu hóa,…
- Dùng viên đá muối Himalaya để nướng giúp tăng hương vị đậm đà cho món ăn.
- Đèn muối làm từ muối hồng Himalaya giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí.
- Muối hồng Himalaya hạt lớn dùng trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp như tẩy tế bào chết cho da, đánh tan mỡ thừa, xoa dịu những cơn đau nhức thấp khớp, ngủ ngon giấc,…