7 MÓN MÌ UDON: CHUẨN CÔNG THỨC NHẬT, DỄ LÀM NGAY TẠI NHÀ

Niku Udon 13
Mì Udon (うどん) là loại mì đặc trưng của Nhật Bản, sợi mì dày được làm bằng bột mì, dai, mềm và trơn tuột.

Nước dùng dashi – loại nước dùng đậm đà từ cá, rong biển và các thành phần khác chính là chìa khóa tạo ra hương vị đặc trưng của món mì. Các loại gia vị như nước tương Nhật, rượu mirin… cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu.

Mì udon được chế biến thành các phong cách đa dạng như udon lẩu (nabe), tempura udon hay yaki udon (xào), hoặc phiên bản mới lạ như zaru udon (udon lạnh). Trong mùa Đông, udon thường được nấu trong nước dùng cùng với hải sản, thịt và rau, vậy nên đây là một món ăn tuyệt hảo vào mùa lạnh, chỉ xếp sau mì ramen.

Hôm nay, hãy cùng Bio Planet khám phá 7 công thức làm món mì udon trứ danh Nhật Bản với cách làm cực đơn giản mà chị em có thể thêm vào menu bữa tối của gia đình mình.


NIKU UDON – MÌ UDON THỊT BÒ

 Beef Udon 4306 I
Nguyên liệu (4 người ăn)
Cách làm
Bước 1: Xào thịt bò
Thịt bò thái mỏng không cần ướp gì. Cho chút dầu vào chảo, xào thật nhanh với 1 muỗng mirin, 1 muỗng nước tương Nhật, ½ muỗng đường, đảo đều tay và để lửa vừa. Thịt bò xào vừa chín tới thì tắt bếp.
Bước 2: Trụng mì
Rã mì udon luộc đông lạnh rồi trụng sơ với nước sôi.
Bước 3: Nấu nước dùng
Đun tan nước với 2 muỗng hạt nêm dashi Nhật vị cá hay rong biển tùy ý. Nêm nước tương mặn và rượu ngọt mirin, chút đường. Bạn hãy tự tin nêm nếm như nấu bất kỳ một món ăn nào khác thôi, đừng căng thẳng. Tốt nhất nêm từng chút một, nếu thiếu thì thêm sẽ dễ hơn là thừa.
Bước 4: Hoàn thành
Cho mì ra tô, để thịt bò, hành boa rô và cắt vài khoanh chả cá xoắn đặt lên trên. Chan nước dùng trong nồi đang sôi vào tô mì, thêm nhúm ngò rí thái khúc. Và món mì udon đã hoàn thành.

KARE UDON – MÌ UDON CÀ RI

Japanese+curry+udon 1550
Nguyên liệu (4 người ăn)
Cách làm

Bước 1: Xào rau củ

Cho dầu ăn vào nồi, bật bếp rồi thả hành tím vào xào qua, sau đó lần lượt thả cà rốt, khoai tây, đảo đều tay.

Bước 2: Nấu mì

Đổ nước dùng dashi vào và đun sôi. Cho mì udon luộc đông lạnh vào và đun sôi trong vài phút để mì chín và mềm. Dùng đũa khuấy nhẹ cho mì tơi ra.

Bước 3: Nấu nước dùng cà ri

Thả lần lượt 4 viên cà ri vào nồi, khuấy nhẹ đến khi cà ri tan ra. Để lửa nhỏ, đun thêm khoảng 10 phút đến khi nước sốt hơi đặc và sánh.

Bước 4: Xào thịt bò

Thịt bò thái mỏng xào riêng thật nhanh cho chín sơ, rồi cho vào nồi sốt cà ri vừa tắt bếp. Nếu thịt bò vuông như lúc lắc thì hãy xào cùng với cà rốt và khoai tây ở bước 1.

Bước 5: Hoàn thành

Bày món ăn ra đĩa khi còn nóng, cho hành lá lên để trang trí và dùng thôi!


KATSU UDON – MÌ UDON THỊT HEO CHIÊN XÙ

2ab4qa0knn3dh94g9ozvpvzjr4dzc6

Nguyên liệu (4 người ăn)
Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt rửa sạch lọc bỏ mỡ, cắt nhẹ 2 đường ngoài rìa để khi chiên thịt không bị co lại, miếng thịt chiên sẽ đẹp và phẳng. Dùng sống dao dằn sơ qua để thịt được mềm hơn khi chín. Ướp 2 mặt thịt với xíu muối và tiêu xay.

Bước 2: Áo thịt heo

Cho trứng vào tô đánh tan. Cho bột chiên giòn vào một cái đĩa. Cho bột chiên xù ra một đĩa to khác. Lăn thịt heo qua bột khô áo toàn bộ 2 mặt thịt, tiếp đến nhúng thịt vào hỗn hợp trứng. Sau đó áo đều một lớp bột xù ngoài cùng. Dùng tay ấn để lớp bột xù được dính chặt vào miếng thịt.

Bước 3: Chiên thịt heo

Đun nóng dầu, thả từng miếng thịt vào chiên. Chiên đến khi 2 mặt đều chín vàng thì vớt ra để cho ráo dầu.

Bước 4: Nấu nước dùng

Đun tan nước với 2 muỗng hạt nêm dashi Nhật vị cá hay rong biển tùy ý. Nêm nước tương, rượu ngọt mirin và chút đường. Nếm thử xem nước dùng có cần điều chỉnh gì cho phù hợp với khẩu vị không.

Bước 5: Hoàn thành

Rã mì udon luộc đông lạnh rồi trụng sơ với nước sôi. Sau đó cho mì ra tô, chan nước dùng nóng hổi vào, đặt miếng thịt heo chiên xù lên, có thể trang trí thêm chút rau ngò và hành. Có thể ăn kèm chả cá xoắn nếu thích.


TEMPURA UDON – MÌ UDON TEMPURA TÔM 

Tempura Udon Soup

 

Nguyên liệu (4 người ăn)
Cách làm

Bước 1: Trụng mì

Trụng mì udon luộc đông lạnh qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Chiên tôm tempura

Tôm tempura đã tẩm nột chiên sẵn, không cần rã đông mà chiên thẳng trong chảo ngập dầu hoặc nồi chiên không dầu, khoảng 5-10 phút là ngon.

Bước 3: Nấu nướng dùng

Cho nước vào nồi đun sôi, thêm 2 muỗng hạt nêm dashi, 2 muỗng đường, 2 muỗng mirin, 3 muỗng nước tương Nhật. Nếm thử và nêm thêm cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Bước 4: Hoàn thành

Cho mì udon vào tô, chan nước dùng còn sôi, đặt tôm tempura lên trên, rắc chút hành lá để trang trí rồi thưởng thức thôi.


TSUKIMI UDON – MÌ UDON “NGẮM TRĂNG”

Với lòng đỏ trứng tượng trưng cho mặt trăng và màu trắng của mì mang hình ảnh những đám mây trên bầu trời, nên mới có tên gọi là Mì udon “ngắm trăng”.

0c218a33a3e64de3bc377a258b8c25e0

Nguyên liệu (4 người ăn)
Cách làm

Bước 1: Trụng mì

Trụng mì udon luộc đông lạnh qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng

Đun tan nước với 1 muỗng hạt nêm dashi Nhật vị cá hay rong biển tùy ý. Nêm nước tương, rượu ngọt mirin và chút đường. Nếm thử xem nước dùng có cần điều chỉnh gì cho phù hợp với khẩu vị không.

Bước 3: Hoàn thành

Cho mì udon ra tô, chan nước dùng, cho lòng đỏ trứng sống vào tô mì nóng hổi. Có thể dùng thêm chả cá xoắn nếu thích và thưởng thức thôi. Quá đơn giản!


SOBORO UDON – MÌ UDON THỊT BẰM

L Intro 1661551242

Nguyên liệu (4 người ăn)
Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng

Chuẩn bị nước dùng vô cùng đơn giản bằng cách trộn hạt nêm dashi với 2-3 bát nước nóng rồi để nguội.

Bước 2: Xào thịt băm

Làm nóng chảo, đun sôi dầu ăn rồi cho thịt bò xay vào xào chín, nêm 2 muỗng nước tương và 2 muỗng mirin, đảo đều tay (có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị).

Bước 3: Trụng mì

Trụng mì udon luộc đông lạnh qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Bước 4: Hoàn thành

Cho mì udon vào tô, rắc soboro, rưới thêm chút dầu mè để tô mì béo thơm hơn. Rắc lá rong biển khô hoặc furikake lên trên. Đổ bát nước dùng vào và trang trí thêm hành lá là xong.


GYOKAI UDON – MÌ UDON XÀO HẢI SẢN

1240429490

Nguyên liệu (4 người ăn)
  • 4 vắt mì udon tươi
  • Hải sản tùy thích. Ở đây mình dùng 100g tôm, 100g mực và 2 cây thanh cua
  • Bắp cải, cà rốt, hành tây
  • Rượu mirin
  • Nước tương Nhật
  • Dầu hào, bột ớt
  • Hạt mè rang
  • Tỏi, gừng băm nhỏ, hành lá
  • Cá bào
Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch và sơ chế tôm, mực. Cắt mực và thanh cua thành miếng vừa ăn, tôm bóc vỏ. Bắp cải, cà rốt, hành tây cắt sợi vừa.

Bước 2. Làm nước sốt

Với các nguyên liệu: tỏi & hành băm, 5 muỗng nước tương, 2 muỗng mirin, 2 muỗng dầu hào, ớt bột (tùy vào khẩu vị).

Bước 3: Trụng mì

Trụng mì udon luộc đông lạnh qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Bước 4: Xào rau củ

Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, phi thơm hành rồi cho bắp cải, hành tây và cà rốt vào xào chín rồi để riêng.

Bước 5: Xào hải sản

Tiếp tục sử dụng chảo để xào tôm, mực và thanh cua trong khoảng 5 phút rồi cho dĩa rau củ cùng mì Udon vào đảo đều tay. Đừng quên rưới nước sốt đã pha lên mì và tiếp tục xào từ 2 đến 3 phút, thêm tí hành lá và trộn đều. Mì chín thì cho ra đĩa ăn, rắc thêm da cá bào lên trên để tăng hương vị nhé!


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bio Planet Store: 75/10 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Q. 1
Hotline: 08 9922 4444
Zalo OA: https://zalo.me/225722163918209684
FB: https://www.facebook.com/BioPlanetStore

.
.
.
.