Hôm nay, hãy cùng Bio Planet khám phá 7 công thức làm món mì udon trứ danh Nhật Bản với cách làm cực đơn giản mà chị em có thể thêm vào menu bữa tối của gia đình mình.
NIKU UDON – MÌ UDON THỊT BÒ
Nguyên liệu (4 người ăn)
- 250g thịt bò thái mỏng
- 4 vắt mì udon luộc đông lạnh
- Hạt nêm dashi, đường
- Nước tương Nhật Bản
- Rượu mirin
- Chả cá xoắn
- Hành boa rô hoặc hành lá
Cách làm
Bước 3: Nấu nước dùng
Bước 4: Hoàn thành
KARE UDON – MÌ UDON CÀ RI
Nguyên liệu (4 người ăn)
- 4 vắt mì udon luộc đông lạnh
- 300g thịt bò thái miếng vừa ăn hoặc cắt khối vuông tùy thích
- 4 viên xốt cà ri Nhật
- Hành tím, cà rốt, khoai tây, hành lá
- Rượu mirin
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Xào rau củ
Cho dầu ăn vào nồi, bật bếp rồi thả hành tím vào xào qua, sau đó lần lượt thả cà rốt, khoai tây, đảo đều tay.
Bước 2: Nấu mì
Đổ nước dùng dashi vào và đun sôi. Cho mì udon luộc đông lạnh vào và đun sôi trong vài phút để mì chín và mềm. Dùng đũa khuấy nhẹ cho mì tơi ra.
Bước 3: Nấu nước dùng cà ri
Thả lần lượt 4 viên cà ri vào nồi, khuấy nhẹ đến khi cà ri tan ra. Để lửa nhỏ, đun thêm khoảng 10 phút đến khi nước sốt hơi đặc và sánh.
Bước 4: Xào thịt bò
Thịt bò thái mỏng xào riêng thật nhanh cho chín sơ, rồi cho vào nồi sốt cà ri vừa tắt bếp. Nếu thịt bò vuông như lúc lắc thì hãy xào cùng với cà rốt và khoai tây ở bước 1.
Bước 5: Hoàn thành
Bày món ăn ra đĩa khi còn nóng, cho hành lá lên để trang trí và dùng thôi!
KATSU UDON – MÌ UDON THỊT HEO CHIÊN XÙ
Nguyên liệu (4 người ăn)
- 4 vắt mì udon luộc đông lạnh
- 4 miếng thăn heo hoặc cốt lết heo to bản, dày 1-1,5cm đã lọc xương
- Rượu mirin
- Nước tương Nhật
- Hạt nêm dashi, muối, tiêu xay, đường
- 2 quả trứng gà
- Bột mì, bột chiên xù
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt rửa sạch lọc bỏ mỡ, cắt nhẹ 2 đường ngoài rìa để khi chiên thịt không bị co lại, miếng thịt chiên sẽ đẹp và phẳng. Dùng sống dao dằn sơ qua để thịt được mềm hơn khi chín. Ướp 2 mặt thịt với xíu muối và tiêu xay.
Bước 2: Áo thịt heo
Cho trứng vào tô đánh tan. Cho bột chiên giòn vào một cái đĩa. Cho bột chiên xù ra một đĩa to khác. Lăn thịt heo qua bột khô áo toàn bộ 2 mặt thịt, tiếp đến nhúng thịt vào hỗn hợp trứng. Sau đó áo đều một lớp bột xù ngoài cùng. Dùng tay ấn để lớp bột xù được dính chặt vào miếng thịt.
Bước 3: Chiên thịt heo
Đun nóng dầu, thả từng miếng thịt vào chiên. Chiên đến khi 2 mặt đều chín vàng thì vớt ra để cho ráo dầu.
Bước 4: Nấu nước dùng
Đun tan nước với 2 muỗng hạt nêm dashi Nhật vị cá hay rong biển tùy ý. Nêm nước tương, rượu ngọt mirin và chút đường. Nếm thử xem nước dùng có cần điều chỉnh gì cho phù hợp với khẩu vị không.
Bước 5: Hoàn thành
Rã mì udon luộc đông lạnh rồi trụng sơ với nước sôi. Sau đó cho mì ra tô, chan nước dùng nóng hổi vào, đặt miếng thịt heo chiên xù lên, có thể trang trí thêm chút rau ngò và hành. Có thể ăn kèm chả cá xoắn nếu thích.
TEMPURA UDON – MÌ UDON TEMPURA TÔM
Nguyên liệu (4 người ăn)
- 4 vắt mì udon luộc đông lạnh
- 450g tôm tempura đã chiên đông lạnh
- Nước tương nhật, rượu mirin, đường
- Hạt nêm dashi để làm nước dùng (có thể thay thế bằng nước dùng bò)
- Hành lá
Cách làm
Bước 1: Trụng mì
Trụng mì udon luộc đông lạnh qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Chiên tôm tempura
Tôm tempura đã tẩm nột chiên sẵn, không cần rã đông mà chiên thẳng trong chảo ngập dầu hoặc nồi chiên không dầu, khoảng 5-10 phút là ngon.
Bước 3: Nấu nướng dùng
Cho nước vào nồi đun sôi, thêm 2 muỗng hạt nêm dashi, 2 muỗng đường, 2 muỗng mirin, 3 muỗng nước tương Nhật. Nếm thử và nêm thêm cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bước 4: Hoàn thành
Cho mì udon vào tô, chan nước dùng còn sôi, đặt tôm tempura lên trên, rắc chút hành lá để trang trí rồi thưởng thức thôi.
TSUKIMI UDON – MÌ UDON “NGẮM TRĂNG”
Với lòng đỏ trứng tượng trưng cho mặt trăng và màu trắng của mì mang hình ảnh những đám mây trên bầu trời, nên mới có tên gọi là Mì udon “ngắm trăng”.
Nguyên liệu (4 người ăn)
- 4 vắt mì udon luộc đông lạnh
- Hạt nêm dashi để làm nước dùng (có thể thay thế bằng nước dùng bò)
- Nước tương Nhật, rượu mirin, đường
- 4 quả trứng
- Chả cá xoắn
- Hành lá thái mỏng
Cách làm
Bước 1: Trụng mì
Trụng mì udon luộc đông lạnh qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
Đun tan nước với 1 muỗng hạt nêm dashi Nhật vị cá hay rong biển tùy ý. Nêm nước tương, rượu ngọt mirin và chút đường. Nếm thử xem nước dùng có cần điều chỉnh gì cho phù hợp với khẩu vị không.
Bước 3: Hoàn thành
Cho mì udon ra tô, chan nước dùng, cho lòng đỏ trứng sống vào tô mì nóng hổi. Có thể dùng thêm chả cá xoắn nếu thích và thưởng thức thôi. Quá đơn giản!
SOBORO UDON – MÌ UDON THỊT BẰM
Nguyên liệu (4 người ăn)
- 4 vắt mì udon luộc đông lạnh
- 300g thịt bò xay
- Dầu mè
- Nước tương
- Rượu mirin
- Hạt nêm dashi
- Rong biển khô cắt mỏng hoặc furikake
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nước dùng
Chuẩn bị nước dùng vô cùng đơn giản bằng cách trộn hạt nêm dashi với 2-3 bát nước nóng rồi để nguội.
Bước 2: Xào thịt băm
Làm nóng chảo, đun sôi dầu ăn rồi cho thịt bò xay vào xào chín, nêm 2 muỗng nước tương và 2 muỗng mirin, đảo đều tay (có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị).
Bước 3: Trụng mì
Trụng mì udon luộc đông lạnh qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.
Bước 4: Hoàn thành
Cho mì udon vào tô, rắc soboro, rưới thêm chút dầu mè để tô mì béo thơm hơn. Rắc lá rong biển khô hoặc furikake lên trên. Đổ bát nước dùng vào và trang trí thêm hành lá là xong.
GYOKAI UDON – MÌ UDON XÀO HẢI SẢN
Nguyên liệu (4 người ăn)
- 4 vắt mì udon tươi
- Hải sản tùy thích. Ở đây mình dùng 100g tôm, 100g mực và 2 cây thanh cua
- Bắp cải, cà rốt, hành tây
- Rượu mirin
- Nước tương Nhật
- Dầu hào, bột ớt
- Hạt mè rang
- Tỏi, gừng băm nhỏ, hành lá
- Cá bào
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch và sơ chế tôm, mực. Cắt mực và thanh cua thành miếng vừa ăn, tôm bóc vỏ. Bắp cải, cà rốt, hành tây cắt sợi vừa.
Bước 2. Làm nước sốt
Với các nguyên liệu: tỏi & hành băm, 5 muỗng nước tương, 2 muỗng mirin, 2 muỗng dầu hào, ớt bột (tùy vào khẩu vị).
Bước 3: Trụng mì
Trụng mì udon luộc đông lạnh qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.
Bước 4: Xào rau củ
Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, phi thơm hành rồi cho bắp cải, hành tây và cà rốt vào xào chín rồi để riêng.
Bước 5: Xào hải sản
Tiếp tục sử dụng chảo để xào tôm, mực và thanh cua trong khoảng 5 phút rồi cho dĩa rau củ cùng mì Udon vào đảo đều tay. Đừng quên rưới nước sốt đã pha lên mì và tiếp tục xào từ 2 đến 3 phút, thêm tí hành lá và trộn đều. Mì chín thì cho ra đĩa ăn, rắc thêm da cá bào lên trên để tăng hương vị nhé!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Bio Planet Store: 75/10 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Q. 1
Hotline: 08 9922 4444
Zalo OA: https://zalo.me/225722163918209684
FB: https://www.facebook.com/BioPlanetStore