Mật ong Manuka vẫn luôn được gọi là “nguồn kháng khuẩn tự nhiên” của thế giới. Mật ong có màu nâu đậm, vị ngậy và sệt hơn so với mật ong thường.
Hãy cùng Bio Planet khám phá 10 điều đặc biệt đằng sau loại mật ong nổi tiếng này nhé!
1. Manuka là loại cây giống chè có nguồn gốc từ New Zealand.
Chúng còn được gọi là cây trà New Zealand vì những người bản địa đầu tiên tại đây dùng vỏ cây làm trà.
2. Cây bụi Manuka mang lại nhiều lợi ích cho môi trường
Giảm xói mòn, đa dạng sinh học, đẩy nhanh quá trình tái sinh rừng vì chúng thường là một trong những cây đầu tiên mọc lên sau đám cháy, có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt.
3. Hoa Manuka cực kỳ mỏng manh
Mặc dù cây bụi Manuka cứng cáp, nhưng hoa Manuka lại cực kỳ mỏng manh, dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi nhỏ của khí hậu, hơn nữa mùa hoa rất ngắn ngủi, chỉ nở trong 12 ngày nên mật ong Manuka rất khó để thu hoạch, thời gian thu hoạch chỉ kéo dài từ 2-6 tuần.
4. Ong phải làm việc cật lực để tạo ra mật
Ong phải bay khoảng 6km để hút mật và thực hiện khoảng 22.700 chuyến đi riêng lẻ đến hoa Manuka để thu thập đủ mật hoa tạo ra một lọ 17,6 oz (500g) mật ong Manuka.
5. Mật ong Manuka rất hiếm, chỉ chiếm 1% tổng số mật ong trên thế giới.
6. Manuka là một trong những loại mật ong nguyên chất nhất thế giới
Vì người nuôi ong phải đặt tổ ong ở những khu vực hoang dã, xa xôi, có mật độ hoa Manuka dày đặc, đảm bảo ong không hút lẫn mật của hoa khác và ít nguy cơ thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu có trong môi trường nên mật ong Manuka không bị trộn lẫn nhiều tạp chất, giữ được độ tinh khiết bậc nhất.
7. Mật ong Manuka có khả năng khống chế các siêu vi khuẩn
Mật ong Manuka được nhiều người tin dùng vì nó có khả năng khống chế các siêu vi khuẩn cực nguy hiểm như MRSA, E-Coli cho cả trẻ em và người lớn, là “kháng sinh” tự nhiên giúp tăng sức đề kháng, cho cơ thể an toàn hơn trước các tác động từ môi trường.
8. Manuka là loại mật ong duy nhất có hệ thống xếp hạng riêng
Để đánh giá khả năng kháng khuẩn và độ tinh khiết của nó, các chuyên gia đã sáng lập ra hệ thống xếp hạng với khả năng kháng khuẩn riêng, thể hiện qua các chỉ số MGO hoặc UMF. Trong đó:
UMF là viết tắt của từ “Unique Manuka Factor” (tạm dịch là Nhân tố Manuka đặc biệt) là một hệ thống phân loại được phát triển bởi Hiệp hội Mật ong UMF (gọi tắt là UMFHA) ở New Zealand. Được thành lập bởi những nhà sản xuất quy mô hàng đầu trong lãnh vực sản xuất mật ong Manuka, nhằm tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng và để đánh giá chất lượng có một không hai của loại mật ong này.
Các chất quan trọng dùng để đánh giá chỉ số UMF bao gồm: Leptosperin, Methyglyoxal và DHA cũng như HMF. Chỉ số UMF cuối cùng sẽ dựa trên sự kết hợp của tất cả các chất, cho ra kết quả cuối cùng:
- Cấp thấp: UMF 5+ đến UMF 9+
- Cấp trung: UMF 10+ to UMF 15+
- Cấp cao: UMF 15+ to UMF 20+
- Cấp siêu hiếm: UMF 24+
Nhà sản xuất Manuka được yêu cầu phải có giấy phép UMF hợp lệ mới có được nhãn hiệu UMF trên nhãn. Khi chứng chỉ UMF được cấp, điều đó có nghĩa là mật ong Manuka đáp ứng các yêu cầu sau:
- Được sản xuất, đóng gói và dán nhãn ở New Zealand. Tất cả mật ong được dán nhãn thương hiệu chất lượng UMF phải được đóng gói và dán nhãn ở New Zealand. Mật ong Manuka không thể được nhập khẩu vào New Zealand.
Đã qua thử nghiệm. Sau khi mật ong Manuka được đóng gói, nó phải trải qua một số thử nghiệm để xác định nguồn gốc và độ tinh khiết của nó. - Đã được kiểm chứng. Mật ong Manuka UMF được kiểm tra thường xuyên để bạn có thể chắc chắn rằng mình đang lấy mật ong Manuka thật với số UMF chính xác.
- Bằng chứng xác thực – Chứng chỉ UMF chính thức được cấp sau khi mật ong Manuka vượt qua tất cả các tiêu chí kiểm tra.
MGO là Hệ thống phân loại được phát triển bởi Giáo sư Thomas Henle vào năm 2008. MGO là viết tắt của methylglyoxal – một hóa chất tự nhiên có trong mật ong Manuka, thể hiện hàm lượng thành phần có hiệu quả kháng khuẩn trong mật ong Manuka. Ví dụ MGO™ 100+ Manuka Honey – có nghĩa là trong 1 kg mật ong có chứa 100mg Methylglyoxal.
Chỉ số này càng lớn thì thể hiện đánh giá hiệu quả kháng khuẩn của sản phẩm càng cao. Theo các chuyên gia: mức Methylglyoxal tối thiểu trong mật phải là 100mg (MGO 100+) thì mới có thể hoàn toàn chống lại vi khuẩn Staphylococcus, E.coli.
9. Thời gian bảo quản của mật ong Manuka rất dài
Dù có hạn sử dụng nhưng thời gian hết hạn thực tế của mật ong Manuka rất dài. Miễn nó được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp thì có thể để được rất lâu vì mật ong Manuka có hàm lượng đường cao và độ ẩm thấp giúp làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, giảm nguy cơ mật ong bị hỏng. Lưu ý đừng đông lạnh mật ong và hãy làm ấm nhẹ nếu nó bắt đầu kết tinh.
10. Mật ong Manuka được các siêu sao tin dùng
Mật ong Manuka New Zealand được rất nhiều siêu sao thế giới yêu thích, như: Gwyneth Paltrow, Scarlett Johansson, Kourtney Kardashian, Ed Sheeran và thậm chí cả Nữ công tước xứ Sussex, Meghan Markle. Ngoài ra, siêu sao quần vợt Novak Djokovic còn dùng Manuka như một phần của chế độ dinh dưỡng, anh ấy ăn mật ong Manuka trong khi thi đấu và uống hai thìa pha nước ấm mỗi sáng để giữ vững phong độ.
Bio Planet cung cấp mật ong Manuka, được nhập khẩu trực tiếp từ New Zealand, với đầy đủ các chỉ số từ MGO 30+ đến MGO 950+, phục vụ các nhu cầu chăm sóc sức khoẻ khác nhau.
- Hàng chuẩn, bao truy xuất nguồn gốc.
- Giao nội thành trong ngày. Ship toàn quốc.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Bio Planet Store: 75/10 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Q. 1
Hotline: 08 9922 4444
Zalo OA: https://zalo.me/225722163918209684
FB: https://www.facebook.com/BioPlanetStore